Tư vấn lắp đặt sửa chữa: 0979 243 777
Tiếng Việt

Nhạc Baroque là gì? Nên chọn loại amply nào để nghe nhạc Baroque?

Cập nhật: 23/08/2018
Lượt xem: 5176
Nhạc Baroque là một dòng nhạc rất thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Vậy nhạc baroque là gì? Tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy? Cùng theo dõi những thông tin này trong bài viết T+A Audio sắp chia sẻ đến bạn dưới đây nhé.
Đã đề cập rất nhiều đến các loại amply, loa cũng như cách sử dụng chúng trong các bài viết trước. Trong bài viết này, T+A Audio sẽ chia sẻ đến bạn một kiến thức mới, về một dòng nhạc rất thịnh hành trong giới nghe nhạc hiện nay là nhạc Baroque cũng như khái niệm nhạc baroque là gì, amply nào nghe nhạc baroque hay,... Cùng theo dõi nhé:

Nhạc Baroque là gì? Khái niệm nhạc Baroque

Nhạc Baroque là gì?
Nhạc Baroque là gì?

Nhạc Baroque hay nhạc Ba Rốc là một thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào khoảng thời gian thuộc thế kỷ 17-18. Những bản nhạc Baroque được lưu truyền đến hiện tại hầu hết đều được viết bởi những nhạc sĩ thiên tài trong thời kỳ bấy giờ như J.S.Bach, ViValDi, Pachelbel, Moza,...
Điểm đặc biệt của nhạc Baroque là dải âm sắc phong phú, đa dạng. Nhạc Baroque được chơi bởi những nhạc cụ mới thời bấy giờ với kỹ thuật chơi phức tạp, tạo nên một dải âm thanh với nhịp điệu chuẩn 60 nhịp/phút, có tác dụng rất tốt trong việc kích thích phát triển và khai thác não bộ con người.

Tác dụng của nhạc Baroque

Nhạc Baroque có bước sóng Alpha

Nhiều nghiên cứu về não bộ con người hiện nay đã chỉ ra rằng, khi cơ thể người ở trong mỗi trạng thái khác nhau thì bộ não sẽ phát ra những bước sóng khác nhau. Tổng cộng có 4 loại sóng cơ bản được phát ra bởi não bộ của con người cụ thể là sóng Alpha (α), Beta (β), Delta (δ) và Gamma (γ) tương ứng với các trạng thái cơ thể như sau:
 • Sóng Alpha (α): Sóng Alpha là sóng liên quan đến hoạt động của bán cầu não phải, có tần số 8-12 Hz. Sóng này xuất hiện khi bạn đang mộng mơ thư giãn, đây cũng là trạng thái lý tưởng để não bộ học tập và tư duy. Khi đó não sẽ làm việc tốt hơn để giải quyết những tình huống phức tạp, tiếp thu kiến thức mới, ghi nhớ số liệu và thực hiện những việc đòi hỏi tư duy sâu.
 • Sóng Beta (β): Sóng Beta là sóng đại diện cho ý thức tỉnh táo bình thường của con người. Sóng này sẽ được phát ra trong khi con người đang ở trong trạng thái tỉnh táo, đang tư duy logic hoặc đang tập trung để giải quyết một vấn đề gì đó. Những người thường xuyên bị stress là người phát ra sóng Beta nhiều nhất.
 • Sóng Delta (δ): Sóng Delta có tần số từ 0.5 đến 4 Hz, là loại sóng có tần số thấp nhất nhưng lại có biên độ dao động sóng cao nhất. Sóng này xuất hiện khi con người đang ở trạng thái ngủ sâu, không mộng mị. Sóng Delta thường được sử dụng để chữa trị bệnh mất ngủ kinh niên.
 • Sóng Gamma (γ): Sóng Gamma có tần số từ 25-100 Hz, tần số cao nhất trong các loại sóng. Sóng Gamma xuất hiện khi cơ thể con người đang trải nghiệm một loạt các cảm xúc gia tăng, xử lý thông tin ở mức cao với tinh thần siêu việt. Sóng Gamma chủ yếu được phát ra ở những thiên tài về âm nhạc, thi ca,... hoặc các thầy tu, những người có tinh thần siêu việt...
Và cũng theo nghiên cứu não bộ này, tương tự việc não bộ phát ra 4 bước sóng ở các trạng thái cơ thể thì khi nó bị ảnh hưởng bởi những bước sóng dạng này cơ thể sẽ dần thay đổi về trạng thái cơ bản của bước sóng. Chính sự tác động qua lại này đã làm nổi bật nên vai trò của nhạc Baroque. Vậy vai trò của nhạc Baroque là gì?
Nhạc Baroque thuộc dòng nhạc với bước sóng Alpha, vì thế, việc nghe nhạc Baroque sẽ giúp bạn chuyển não bộ ở một trạng thái khác (ví dụ như Beta) sang sóng Alpha, sóng não sẽ dần chậm lại để phục vụ cho việc giảm căng thẳng cũng như tăng cường hiệu suất học tập. Đặc biệt, việc ghi nhớ khi nghe nhạc Baroque sẽ giúp thông tin được lưu giữ hiệu quả và lâu bền nhất.

Một số tác dụng cụ thể của nhạc Baroque

Như đã nói ở trên, nhạc Baroque là dòng nhạc có bước sóng Alpha, vì thế nó mang đến cho người nghe nhiều tác dụng tích cực, cụ thể như sau:

Nhạc Baroque giúp tăng cường hiệu quả học tập

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhạc Baroque là gì là loại nhạc có nhịp điệu đều đặn 60 nhịp/phút, khi nghe dòng nhạc này, sóng não Beta của người nghe sẽ giảm 6% và Alpha sẽ tăng 6%. Chính sự thay đổi này đã tạo nên cho cơ thể và não bộ con người một môi trường rất tốt để tiếp thu thông tin từ đó tăng cường hiệu quả học tập.

Nhạc Baroque giúp giảm stress

Nhạc Baroque giúp giảm stress
Nhạc Baroque giúp giảm stress

Như đã nói ở trên, về cơ bản, tình trạng sóng não thường phát ra ở người nhất là sóng não Beta, nó mang đến cho cơ thể sự căng thẳng, stress. Và nếu bạn đang cảm thấy bản thân mình bị căng thẳng thì bạn nên nghe nhạc Baroque. Nhạc Baroque với bước sóng alpha sẽ dần đưa cơ thể bạn về loại sóng này, tiêu diệt tối đa sóng Beta mang đến stress, mệt mỏi cho cơ thể.

Nhạc Baroque giúp phát triển trí thông minh

Từ tác dụng giúp tăng cường hiệu quả học tập và ghi nhớ, khi cơ thể thường xuyên nghe nhạc Baroque, việc ghi nhớ sẽ diễn ra thường xuyên và tốt hơn, lâu dần sẽ tạo thành thói quen cho cơ thể, giúp kích thích phát triển trí thông minh.

Nhạc Baroque giúp cơ thể tỉnh táo hơn

Bên cạnh các tác dụng như tăng cường hiệu quả học tập, giảm stress,... nhạc Baroque còn giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Tại sao vậy? Về cơ bản khi cơ thể buồn ngủ, bước sóng phát ra từ não bộ sẽ là sóng delta, việc nghe nhạc baroque sóng Alpha sẽ giúp chuyển trạng thái não bộ về alpha, làm giảm cảm giác buồn ngủ, giúp cơ thể trở nên tỉnh táo hơn.

Nhạc Baroque giúp học tiếng anh tốt hơn

Khả năng kích thích ghi nhớ của âm nhạc Baroque cũng có tác dụng khá tốt trong việc học tiếng anh, giúp quá trình học dễ dàng và chuyên sâu hơn.

Nhạc Baroque giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp

Một tác dụng đặc biệt nữa của nhạc Baroque là khả năng điều hóa nhịp tim và huyết áp trong cơ thể người nghe. Nhạc Baroque với nhịp điệu đều đặn 60 nhip/phút sẽ giúp điều hòa cơ thể về trạng thái tốt nhất, giảm stress, căng thẳng từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ai nên nghe nhạc Baroque?

Với những tác dụng tích cực trên đây, chắc hẳn bạn nghĩ ai cũng nên nghe nhạc Baroque đúng không. Thực sự là như vậy, nhạc Baroque phù hợp với hầu hết mọi người, tuy nhiên với mỗi người nó lại mang đến những hiệu quả cụ thể khác nhau:

Bà bầu và thai nhi

Nhạc Baroque rất tốt cho bà bầu và thai nhi
Nhạc Baroque rất tốt cho bà bầu và thai nhi

Nhạc Baroque được đánh giá là rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Bà bầu và thai nhi nghe nhạc Baroque sẽ giúp mẹ thư giãn đồng thời kích thích phát triển hệ thần kinh của trẻ. Nghe nhạc Baroque sẽ giúp hai bán cầu não của trẻ phát triển nhanh hơn và không ngững hoàn thiện cức năng. Bên cạnh đó, việc thường xuyên nghe nhạc Baroque trong suốt thai kỳ của mẹ bầu sẽ giúp thai nhi phát triển cùng nhận thức và ngôn ngữ, giúp trẻ sau khi sinh ra có khả năng học ngoại ngữ tốt và mức độ tập trung cao hơn.

Trẻ sơ sinh

Nghe nhạc Baroque sẽ giúp trẻ sơ sinh bớt quấy khóc hơn là kết quả mới được đưa ra bởi các nghiên cứu khoa học gần đây. Bên cạnh đó, nhạc Baroque cũng giúp trẻ sơ sinh phát triển tốt hơn về ngôn ngữ, cảm giác không gian, giúp tăng cường trí nhớ và nâng cao sự tập trung cho trẻ. Đặc biệt, do tác dụng điều hòa nhịp tim và huyết áp nên nhạc Baroque còn giúp bé phát triển thể nhất nổi trội hơn.

Học sinh, sinh viên

Những học sinh, sinh viên hiện nay là đối tượng chủ yếu tìm đến những bản nhạc Baroque hiện hành bởi chúng mang đến cho họ khả năng tập trung và ghi nhớ sâu rất thích hợp cho quá trình học tập. Bên cạnh đó, nghe nhạc Baroque còn giúp học sinh, sinh viên giảm được áp lực tâm lý trong học tập, giúp quá trình học tập mang lại hiệu quả cao hơn. 

Doanh nhân và người trưởng thành

Bên cạnh những đối tượng phụ nữ và trẻ em trên thì không thể không kể đến những người trưởng thành, doanh nhân,... Nhạc Baroque giúp kích thích não bộ chuyển về trạng thái alpha (thường dao động trong khoảng 8-13Hz) chính là lúc sự tập trung và học tập của chúng ta dễ đạt đến đỉnh điểm nhất, điều này cũng rất hữu ích cho các doanh nhân và người trưởng thành khi đang muốn tập trung tư duy về một kế hoạch rõ ràng trong công việc.

Cách chọn amply nghe nhạc Baroque hay

Trên thực tế, dù rất nhiều người biết đến tác dụng của nhạc Baroque nhưng do không biết cách nghe nhạc Baroque đúng cách nên gặp phải tình trạng nghe nhạc mà không đạt hiệu quả như mong muốn. Tại sao vậy? Về cơ bản, nếu bạn nghe nhạc Baroque bằng loa của máy tính, điện thoại hay các loại loa thông thường khác thì tác dụng nghe nhạc thường rất ít và gần như là bằng không. Vậy phải nghe nhạc Baroque thế nào và nghe bằng thiết bị gì?
Có 2 cách có thể giúp bạn nghe nhạc Baroque hiệu quả lần lượt là nghe nhạc bằng Headphone và nghe nhạc bằng amply và loa chuyên dùng.
 • Với cách nghe nhạc bằng HeadPhone, rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm tai nghe vào điện thoại và phát nhạc, vậy là xong.
 • Với cách nghe nhạc Baroque bằng amply thì khác. Cụ thể để nghe nhạc baroque, bạn cần chọn một thiết bị amply và loa cao cấp với âm thanh phát ra chân thực và sống động nhất và nghe trong một không gian kín đáo, yên tính. Những amply và loa dạng này sẽ đảm bảo âm thanh của nhạc khi đến tai sẽ có tần số giống như nghe bằng headphone và nó sẽ giao thoa khi tai bạn cảm nhận hay nói đúng hơn là não của bạn cảm nhận.
Và để chọn được amply và loa dạng này bạn cần tuân thủ cách chọn như sau:
 • Amply chất lượng cao, khuếch đại âm thanh ra trung thực
 • Loa được ghép nối với amply đúng tiêu chuẩn, đảm bảo âm thanh truyền đi đúng hướng và đúng dữ liệu nhất. Tuyệt đối tránh tình trạng ù, rè, nhiễu sóng vì sẽ làm giảm hiệu quả nghe nhạc
 • Không gian phòng nghe nhạc phải yên tĩnh, với khả năng tiêu âm tốt để tránh tình trạng sóng dội về gây nhiễu sóng Alpha truyền lên não làm mất tác dụng của nhạc Baroque.
Trên đây là cách chọn thiết bị nghe nhạc baroque cơ bản. Sau khi đã chọn tốt thiết bị để nghe nhạc Baroque, điều tiếp theo mà chúng ta cần làm là chọn nhạc Baroque đúng chuẩn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều những bản nhạc với tên gọi Baroque trên mạng Internet, tuy nhiên không phải đâu trong số chúng cũng là nhạc Baroque chính hiệu. Vì thế, bạn cần thật tỉnh táo trong việc lựa chọn này, trên thực tế, nếu bạn đã từng biết rằng youtube có thể dùng để kiếm tiền thì những người kiếm tiền họ cũng biết được người ta đang tìm đến âm nhạc để giúp cho bạn tập trung hơn nên chưa chắc bạn có thể tìm được những bản nhạc chất lượng. Dưới đây, T+A Audio sẽ gợi ý đến bạn một số nahcj sĩ sáng tác nhạc Baroque nổi tiếng cũng như một số bản nhạc tiêu biểu của họ để bạn có thể tự tìm kiếm một nguồn nhạc chính xác hơn.

Những nhạc sĩ sáng tác nhạc Baroque nổi tiếng

J.S.Bach - Nhà soạn nhạc thiên tài người Đức
J.S.Bach - Nhà soạn nhạc thiên tài người Đức

 
 • J.S.Bach: Johann Sebastian Bach là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ, vĩ cầm, đại hồ cầm, và đàn harpsichord người Đức thuộc thời kỳ Baroque. Ông sở hữu rất nhiều sáng tác đến nay vẫn còn được nhiều người ưa thích như Brandeburg Concertos, The Well-Tempered Calvier, ...
 • ViValDi: Antonio Lucio Vivaldi là một nhà soạn nhạc người Ý thời kỳ Baroque, nghệ sĩ vĩ cầm bậc thầy, giảng viên âm nhạc đồng thời ông cũng là một linh mục.
 • PaChelbel: Johann Pachelbel là một nhà soạn nhạc người Đức kiêm nghệ sĩ đàn organ thời kỳ Baroque và là một giáo viên, người đã đưa nền âm nhạc organ truyền thống miền nam nước Đức lên thời đỉnh cao
 • Mozart: Wolfgang Amadeus Mozart là nhà soạn nhạc người Áo. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng, và có nhiều ảnh hưởng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu
 • Beethoven: Ludwig van Beethoven là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Phần lớn thời gian ông sống ở Viên, Áo. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn.
 • Massenet: Jules Émile Frédéric Massenet là nhà soạn nhạc người Pháp, nổi tiếng với những vở Opera do chính ông sáng tác. Ông cũng là một nhà soạn nhạc nổi tiếng với nhiều tác phẩm nhạc Baroque danh giá.

Tuyển tập 32 bản nhạc Baroque được ưa thích nhất mọi thời đại

Dưới đây là danh sách 32 bản nhạc baroque được nhiều người ưa thích và tải về nhất trên các bảng xếp hạng âm nhạc trên thế giới:
 1. Prelude in G Major
 2. Four Seasons, Spring, Largo 
 3. Concerto in C Major for Piccolo 
 4. Flute Concerto no. 3 in D Major 
 5. Five Concertos for Flute and Chamber Oschestra 
 6. Canon in D Major 
 7. Canon from Canon and Gigue
 8. Concerto no. 21 in C Major, K.467 
 9. Clarinet Concerto in A Major 
 10. Concerto for Violin and Orchestra 
 11. Concerto no. 7 in D Major 
 12. Symphony in D Major (Haffner) 
 13. Symphony in D Major (Prague) 
 14. Concerto for Violin and Orchestra in A Major no.5 
 15. Symphony in A Major no. 29 
 16. Symphony in G Minor no. 40 
 17. Suite 3 (Air on a G String)
 18. Concerto for Oboe in D Minor op-9
 19. Concerto in D Minor for 2 violins
 20. Fantasy in G Major, Fantasy in C Minor and Trio in D Minor, Canonic Variations and Toccata
 21. Piano Concerto no. 5 in E-flat 
 22. Symphony no. 6 (Pastorale) 
 23. Concerto for Violin and Orchestra in D Major, op. 61 
 24. Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Oschestra, op. 73 (Emperor) 
 25. Concerto no. 5 in E-flat Major for Piano and Orchestra no.5 in B-flat Major
 26. The Four Seasons
 27. Meditation from Thais
 28. Jesu, Joy of Man’s Desiring
 29. Piano Concerto 5 (The Emperor Concerto), phần 2
 30. Symphony số 3, phần 2
 31. Cello Concerto, phần 2
 32. Symphony số 6, phần 2
Trên đây là một số thông tin chia sẻ về khái niệm nhạc Baroque là gì, đặc điểm của nhạc Baroque cũng như cách chọn amply nghe nhạc Baroque chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ là hữu ích với các bạn. Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ!
Ý kiến bình luận
Bình luận

Đối tác - Khách hàng

 • Accuphase
 • Tannoy
 • Denon
 • Mcintosh
 • marantz
 • Lenben
 • luxman
 • jamo
AUDIOT-A.COM
  Địa chỉ: Số nhà 101e2, ngõ 16, khu tập thể Ho Việt Xô, phố Tây Kết, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội 
  Phone: 0936 051 186
  Email: [email protected]
  Website: http://audiot-a.com/