Tư vấn lắp đặt sửa chữa: 0979 243 777
Tiếng Việt

Cách đấu nối tiếp 2 loa nghe nhạc, hát karaoke hay nhất

Cập nhật: 05/09/2018
Lượt xem: 26295
Cách đấu nối tiếp 2 loa và đấu song song là 2 cách đấu loa được sử dụng phổ biến hiện nay. Trong bài viết này, T+A Audio sẽ chia sẻ đến bạn cách đấu nối tiếp 2 loa chi tiết
Cách đấu nối tiếp 2 loa là một trong 2 cách đấu loa cơ bản nhất. Nắm vững cách đấu nối tiếp 2 loa sẽ giúp bạn dễ dàng phối loa cho dàn karaoke một cách chuẩn nhất, hay nhất. Để đấu nối tiếp 2 loa, đầu tiên ta cần hiểu chi tiết nguyên lý phối ghép nối tiếp, và trong bài viết này T+A Audio sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức trên, cùng theo dõi nhé:

Cách đấu nối tiếp 2 loa nghe nhạc hay

Nguyên lý đấu loa nối tiếp

 
Cách đấu nối tiếp 2 loa
Cách đấu nối tiếp 2 loa

Cách đấu nối tiếp 2 loa là cách đấu loa cơ bản mà bất kỳ ai khi bắt đầu học nối ghép thiết bị điện đều phải biết. Với cách đấu nối tiếp loa, cực dương của loa này sẽ được đấu với cực âm của loa kia như hình dưới đây.
Đồng thời, trong cách đấu nối này, trở kháng tổng của loa sẽ tăng lên theo công thức:

 
R=R1+R2+...Rn
 
Trong đó: R là tổng trở của tất cả các loa, R1, R2,... là trở kháng của từng loa. Cách đấu nối tiếp được sử dụng khi amply phối ghép yêu cầu loa có tổng trở lớn để cân bằng công suất.
Ưu điểm: Tổng trở của loa sau phối ghép đáp ứng phù hợp với amply, đảm bảo chất âm ra loa mượt mà nhất có thể.
Nhược điểm: Nếu một loa xảy ra sự cố thì cả hệ thống sẽ ngừng hoạt động do xảy ra hiện thượng ngắt mạch
Cách đấu 2 loa nối tiếp trong các hệ thống âm thanh ngày nay ít được sử dụng riêng một mình mà thường kết hợp với cách đấu loa song song. Phương pháp phối hợp này vừa tranh thủ được khả năng nâng cao tổng trở của hệ thống loa, vừa tận dụng được khả năng hoạt động tốt của hệ thống khi một loa xảy ra sự cố của cách đấu song song.
Tuy nhiên, nó chỉ được sử dụng với hệ thống nhiều loa, nếu chỉ sử dụng 2 loa cho dàn karaoke, ta chỉ cần sử dụng một trong 2 phương pháp đấu nối tiếp hoặc song song.

Quy trình đấu 2 loa nối tiếp

 • B1: Chuẩn bị dây loa (đo khoảng cách giữa amply và hai loa chính xác để mua dây loa phù hợp. Chú ý không nên để dây loa quá dài có thể gây ù, rè do tín hiệu truyền đi bị ảnh hưởng, nên sử dụng dây loa chất lượng cao để tránh làm hư hỏng loa)
 • B2: Bỏ lớp nhựa trên dây loa chỉ để lộ một đoạn ngắn phần lõi đồng trên cả hai dây
 • B3: Đấu dây âm (dây có ký hiệu xanh) vào cực âm của amply. Tiếp tục kéo và đấu dây đó vào cực dương của loa thứ 1
 • B4: Dùng một dây dẫn để nối tiếp từ cực âm của loa thứ 1 sang cực dương của loa thứ 2. Cuối cùng dùng 1 dây loa để nối từ cực âm của loa thứ 2 về cực dương của amply.
Chú ý: Cách đấu loa nối tiếp khá khác so với cách nối song song, dây dẫn sử dụng trong cách nối này cũng là những dây riêng từng đường chứ không phải dây kép như trong cách đấu nối song song, vì thế ta cần thật chú ý trong quá trình đấu nối.

Cách đấu song song 2 loa

 
Cách đấu 2 loa song song
Cách đấu 2 loa song song

Bên cạnh cách đấu nối tiếp 2 loa thì đấu song song cũng là cách phối ghép được khá nhiều người sử dụng. Phương pháp này được ưa chuộng bởi khả năng giảm tổng trở và việc hệ thống sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều khi một bên loa bị trục trặc.
Nguyên lý tính tổng trở của phương pháp đấu song song loa như sau:

 
(1/R)2=(1/R1)2+(1/R2)2+....+(1/Rn)2
 
Quy trình đấu nối song song 2 loa được biểu diễn như hình dưới đây:
 • B1: Chuẩn bị dây loa như cách đấu nối tiếp
 • B2: Sử dụng dây loa để đấu 2 cực âm dương từ amply ra loa (Chú ý đấu đúng bên, đúng cực)
 • B3: Đấu các dây này vào 2 cực âm dương trên loa.
Đây là cách nối loa phổ biến và đơn giản được khá nhiều người mới chơi âm thanh hiện nay sử dụng. Đấu song song 2 loa cũng đen đến nhiều tiện ích vượt trội. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng khi loa có trở kháng ở mức trung bình, với loa có trở kháng thấp, sử dụng cách đâu song song có thể khiến trở kháng tổng bị giảm xuống quá thấp gây cháy amply và loa.
Trên đây là một số thông tin và kiến thức về cách đấu nối tiếp 2 loa mà T+A Audio muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể có cái nhìn chính xác hơn về những cách đấu nối loa phổ biến và có thể tự nay đấu loa cho dàn karaoke nhà mình. Chúc bạn thành công!
Ý kiến bình luận
Bình luận

Đối tác - Khách hàng

 • Accuphase
 • Tannoy
 • Denon
 • Mcintosh
 • marantz
 • Lenben
 • luxman
 • jamo
AUDIOT-A.COM
  Địa chỉ: Số nhà 101e2, ngõ 16, khu tập thể Ho Việt Xô, phố Tây Kết, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội 
  Phone: 0936 051 186
  Email: [email protected]
  Website: http://audiot-a.com/