Tư vấn lắp đặt sửa chữa: 0979 243 777
Tiếng Việt

Audiophile là gì? Thế nào mới là một Audiophile chân chính?

Cập nhật: 24/08/2018
Lượt xem: 15432
Nếu bạn là một người yêu âm thanh, chắc hẳn khái niệm Audiophile là gì không còn xa lạ với bạn nữa. Tuy nhiên liệu bạn có thực sự là một audiophile chân chính? Cùng T+A Audio theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách gọi này nhé
Bạn là một người yêu âm thanh? Bạn thích việc tái tạo lại âm thanh một cách sống động và chân thực nhất? Vậy chắc hẳn khái niệm audiophile là gì không còn xa lạ với bạn nữa, đơn giản bởi bạn chính là một audiophile. Vậy với người trong ngành, họ định nghĩa audiophile là gì? Thế nào mới là một audiophile chân chính? Cùng T+A Audio tìm hiểu về thuật ngữ này nhé:
 
Audiophile là gì?
Audiophile là gì?

Audiophile là gì?

Về cơ bản, Audiophile là từ ghép được tạo thành từ 2 yếu tố cơ bản là Audio và Phile. Trong đó Audio có nghĩa là âm thanh và Phile có nghĩa là sự đam mê, cuồng nhiệt. Theo ý nghĩa này thì AudioPhile sẽ là từ dùng để chỉ "những người có tình yêu âm thanh đến cuồng nhiệt". Như vậy họ được hiểu đơn giản là những người có tình yêu với âm thanh, dù nó ở dạng nào, từ những âm thanh trung thực sơ khai đến những âm thanh đã qua sự điều chỉnh của các thiết bị điện tử.
Tuy nhiên,trên thực tế hiện nay, Audiophile lại được sử dụng hơi khác đi một chút so với ý nghĩa ban đầu. Cụ thể, trên thế giới hiện nay, Audiophile là từ ngữ được dùng để chỉ một nhóm người đam mê, yêu thích quá trình tái tạo ra những âm thanh trung thực nhất có thể mà không bao gồm những người yêu thích âm nhạc đơn thuần.
Trong bài viết này, T+A Audio sẽ đề cập đến định nghĩa Audiophile là gì theo cách hiểu thứ nhất.
Với cách hiểu này Audiophile không gói gọn trong một tầng lớn hay giới tính nào cả, họ có thể là nhiều đối tượng thuộc nhiều đẳng cấp khác nhau, họ chỉ có điểm chung là những người say mê âm nhạc, những người luôn trăn trở, vội vã kiếm tìm những cách trang bị mới để hoàn thiện dàn âm thanh sao cho nó ngày càng hay hơn, thỏa mãn sở thích âm nhạc của họ hơn. Audiophile có thể trải rộng trên nhiều đối tượng, từ những giáo sư đại học đạo mạo đến bác bán thịt lợn dân dã, từ những người chủ gia đình làm ăn bươn chải để kiếm sống đến những bà nội trợ ở nhà chăm con... Bất kỳ ai trong số họ cũng có thể là một Audiophile, miễn là họ có chung một niềm đam mê bất diệt với âm nhạc và luôn cố gắng để thỏa mãn bản thân bằng âm nhạc.

Đặc điểm của một Audiophile chân chính

Đặc điểm của một Audiophile
Đặc điểm của một Audiophile

Giới Audiophile hiện nay trên thế giới rất rộng, và mỗi người lại có cho mình một sở thích âm nhạc riêng biệt, không chỉ vậy, do tính chất phân bố mà rất khó để có thể nhìn vào một người mà xác định họ có phải là một Audiophile hay không. Tuy nhiên, bạn có thể nhận ra điều này nếu ở họ tập trung những đặc điểm sau đây:
 • Thích nghe nhạc (Đương nhiên rồi, một người thích nghe nhạc đơn thuần chưa chắc đã phải một audiophile nhưng một audiophile chắc chắn sẽ là một người thích nghe nhạc)
 • Có hiểu biết khá nhiều về âm nhạc cũng như cách nghe nhac (Mưa dầm thấm đất, một audiophile sẽ là một người thích nghe nhạc và luôn tìm mọi cách để đáp ứng cho sở thích của mình. Để làm được điều này họ cần hiểu biết về âm nhạc cũng như cách nghe nhạc và sử dụng thiết bị để trải nghiệm nghe nhạc tối ưu nhất)
 • Luôn cố gắng tìm tòi và phối ghép các thiết bị âm thanh (Một điểm thường thấy ở hầu hết các Audiophile hiện nay là sự tự phối ghép. Rất đơn giản, mỗi audiophile đều có một gu âm thanh khác nhau, việc để người khác lắp đặt dàn âm thanh thường sẽ khiến các audiophile cảm thấy chưa đủ, chưa thỏa mãn được họ. Và để đáp ứng nhu cầu của mình, họ cần tự "tay làm hàm nhai", tự phối ghép thiết bị theo sở thích và thử chúng bằng chính đôi tai của mình)
 • Thường yêu thích âm thanh từ khi còn trẻ
 • Rất biết cách thưởng thức âm nhạc
 • .... Và rất nhiều các đặc điểm khác nữa.

Audiophile tìm nguồn âm ở đâu?

Khi đã có những hiểu biết cơ bản về Audiophile là gì cũng như đặc điểm của họ thì chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc về nguồn âm của một Audiophile. Một Audiophile sẽ nghe nhạc loại nào? Chất lượng gì? Và họ có thể tìm thấy nó ở đâu?
 
Nguồn âm của Audiophile
Nguồn âm của Audiophile

Hầu hết các Audiophile đều có một đôi tai khá khó tính, chính vì vậy, tiêu chuẩn âm nhạc của họ thường khá cao, những bản nhạc dung lượng thấp sao trong đĩa CD thường không đủ để đáp ứng họ, Các Audiophile hiện nay nghe nhạc thường là thể loại lossless được sao trực tiếp từ phòng thu và không qua các công nghệ nén cắt ghép âm thanh làm giảm chất lược nhạc.
Với tiêu chuẩn này, trước đây việc tìm nguồn nhạc luôn là vấn đề của một audiophile, bởi hầu hết họ đều có một đôi tai khá khó tính, họ sẽ cảm thấy khó chịu khi nghe âm nhạc chất lượng thấp. Chính vì thế thời bấy giờ các thể loại như đĩa than, băng từ, đĩa CD chất lượng cao chính là nguồn nhạc của Audiophile và họ chỉ có thể mua nó khi ca sĩ mở bán.
Tuy nhiên đến hiện nay, trong thời đại kỹ thuật số, tình trạng này đã được giải quyết phần nào nguồn nhạc của các audiophile cũng đã phong phú hơn nhiều. Các trang web chia sẻ nhạc chất lượng cao, nhạc lossless đã ra đời với hàng ngàn, hàng vạn những bản nhạc hay, nổi tiếng. Giờ đây các Audiophile sẽ không phải ngày đêm trăn trở tìm ra những đĩa nhạc bản giới hạn hay phải khổ tâm trong việc bảo quản đĩa CD hay đĩa than như trước.
Tuy nhiên, khi sử dụng nhạc số hóa, bạn cũng cần chú ý đến chất lượng website cung cấp nhạc bởi một số trang web để lừa người truy cập có thể cung cấp một bản nhạc 500Kbps và dán nhãn nó là nhạc lossless.

Định hướng phát triển của một Audiophile là gì?


Định hướng phát triển của một Audiophile

Như đã nói ở trên, các Audiophile nằm ở mọi tầng lớp cũng như giới tính khác nhau, điều này ảnh hưởng khá nhiều đến định hướng phát triển của họ. Nếu có những người quyết định đi sâu theo con đường nghe nhạc và trở thành những audiophile nổi tiếng thì cũng có những người quyết định làm đúng chuyên môn của mình và chỉ coi âm nhạc như là một sở thích quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống mà thôi.
Ở đây chúng ta nói về định hướng phát triển của trường hợp thứ nhất - người quyết định đi sâu vào con đường nghe và thưởng thức âm nhạc.
Thực ra thì định hướng không phải là một cách dùng quá phù hợp với một đam mê, tuy nhiên, ít có từ nào có thể diễn tả rõ nét nhất về những thứ mà một Audiophile hướng đến.
Về cơ bản Audiophile là những người yêu thích âm thanh cuồng nhiệt, và mục tiêu của họ hầu hết sẽ là nắm bắt được sự chân thực nhất của âm thanh, bằng mọi cách. Có thể là bằng những thiết bị trong dàn âm thanh hi-end tại nhà, cũng có thể bằng những thiết bị âm thanh tự chế,... tùy vào từng nhu cầu và sở thích mà họ sẽ có những mục đích khác nhau.
Một Audiophile nổi tiếng trên thế giới đã nói rằng "Cuộc sống quá ngắn ngủi và âm nhạc là thành tựu vĩ đại của con người. Khi âm thanh hay được ngân lên, mọi chi phí bỏ ra đều rất xứng đáng". Chỉ qua một câu này bạn đã có thể phần nào hiểu được mục tiêu của những Audiophile, họ chỉ cần tìm kiếm cho mình những thứ âm nhạc hay và phù hợp nhất.
Tuy nhiên, âm nhạc hay lại thường được tạo ra bởi những Audiophile giỏi, vì thế ta cũng có thể hiểu mục đích một Audiophile hướng đến sẽ là ngày càng giỏi hơn. Để trở nên giỏi hơn, họ cần phát triển cả về đôi tai và khối óc qua thời gian.

Điểm mặt một số trường phái cơ bản trong giới Audiophile

Nơi nào có người thì sẽ có xã hội, mà có xã hội thì sẽ chia thành những trường phái khác nhau và Audiophile cũng vậy. Giới Audiophile trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng được chia thành rất nhiều trường phái khác nhau, dưới đây là một số trường phải cơ bản tiêu biểu:
 
Audiophile ưa thích âm nhạc tiết tấu nhanh
Audiophile ưa thích âm nhạc tiết tấu nhanh

Phân theo thể loại nhạc: Tùy theo sở thích mà mỗi Audiophile lại yêu một thể loại nhạc khác nhau, nhìn chung dựa theo tiêu chí này, ta có thể phân họ thành 2 loại:
 • Phái nghe nhạc tiết tấu nhanh (pop, rock, classic, new-age …)
 • Phái nghe nhạc tiết tấu chậm ( Audiophile vocals, blues, jazz… cả nhạc vàng cũng thuộc tiết tấu chậm)
Phân theo thiết bị: Yếu tố thứ 2 dùng để phân trường phải trong cộng đồng audiophile là thiết bị chơi nhạc. Cụ thể như sau:
 • Chơi theo trường phái “analog” hay “digital” (thường với đầu phát)
 • Chơi “tubes” hay “bán dẫn” (thường với amplifier hay pre-amp)
 • Chơi “loa kèn” hay loa “củ” thông thường, loa “mành”, loa “kim loại”… rất phức tạp
Phân theo nguồn thiết bị: Nguồn thiết bị được hiểu ở đây là cách là thiết bị âm thanh được đưa ra thị trường. Với tiêu chí phân loại này, ta có thể chia giới Audiophile thành 2 trường phải cụ thể:
 • Phái sử dụng những thiết bị âm thanh có thương hiệu: Đa số những người thuộc trường phải này sử dụng thiết bị âm thanh có sãn của các hãng âm thanh tên tuổi trên thế giới
 • Phái tự lắp ráp: Bên cạnh những người tìm mua thiết bị cũng có những người thích tự lắp ráp thiết bị âm thanh, tuy nhiên tỷ lệ này nhỏ hơn bởi không phải ai cũng đủ kỹ thuật và khả năng

Những ông trùm thương hiệu âm thanh được các Audiophile ưa thích

Như T+A Audio đã chia sẻ ở trên, Audiophile chia thành 2 trường phái theo nguồn thiết bị, như vậy là có một phần Audiophile thích tự lắp ráp thiết bị của riêng mình. Nhưng đa số họ vẫn sử dụng các thiết bị có sẵn. Và dưới đây là một vài ông trùm âm thanh được các Audiophile ưa chuộng.

McIntosh

McIntosh là một thương hiệu âm thanh hi-end có nguồn gốc từ Mỹ được thành lập cách đây 70 năm, những sản phẩm âm thanh của McIntosh dù có giá thành khá cao nhưng vẫn luôn được các tín đồ âm thanh săn đón bởi chất lượng âm thanh ưu việt mà những sản phẩm của hãng mang lại.
McIntosh sở hữu rất nhiều sản phẩm amply hi-end nổi bật, trong số đó có những bộ amply giá trị lên đến vài tỷ đồng. Cũng do vậy mà rất nhiều người chơi nhạc nhưng không đủ điều kiện thường sẽ sắm cho mình một chiếc amply McIntosh cũ và đến trung tâm sửa chữa amply để "độ" lại cho phù hợp.

Tannoy

Được thành lập từ năm 1926, Tannoy là một trong những hãng loa hi-end có tuổi đời lâu nhất tính đến thời điểm này. Những sản phẩm loa của Tannoy luôn sở hữu chất âm đáng kinh ngạc với âm bass sâu, ấm áo và đầy cảm xúc. Những sản phẩm loa Tannoy giúp người nghe có cơ hội trải nghiệm những âm thanh tự nhiên, chân thực nhất.

dCS

Thương hiệu Hi-End đến từ Anh Quốc dCS từ lâu đã luôn được biết đến với những sản phẩm âm thanh bậc thầy chiều lòng rất nhiều các tín đồ âm thanh trên thế giới. Với hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vự nghiên cứu thiết kế công nghệ số, những sản phẩm của dCS luôn khẳng định được trình độ vượt trội của mình ngay từ những sản phẩm đầu tiên cho đến nay.

Top 10 tai nghe được các Audiophile săn lùng

Sony MDR-Z1R
Sony MDR-Z1Rv - Top 1 Tai nghe được nhiều Audiophile săn lùng nhất

Tai nghe hay Headphone là một trong những vật dụng không thể thiếu của một audiophile. Như đã nói ở trên, Audiophile là những người yêu và đam mê âm nhạc, họ luôn tìm đến những thiết bị cho chất âm đẹp và thỏa mãn nhất và trong đó không thể không kể đến tai nghe. Tai nghe tốt sẽ mang đến cho một audiophile một trải nghiệm âm thanh tuyệt với nhất. Và dưới đây là top 10 tai nghe được hầu hết các Audiophile trên thế giới săn đón:
 1. Sony MDR-Z1R
 2. Pioneer SE-Master 1
 3. Sennhesier HD660s
 4. Stax SR009
 5. Stax SR007 MK2
 6. Focal Utopia
 7. Monoprice Monotlith
 8. Kingsound KS-H3
 9. Sennheiser Orpheus
 10. Sennheiser HD800s
Trên đây là một số thông tin chia sẻ về khái niệm Audiophile là gì cũng như các đặc điểm của một audiophile chân chính mà T+A Audio muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về thuật ngữ cũng như nhóm người này. Chúc bạn một ngày làm việc vui vẻ!

Ý kiến bình luận
Bình luận

Đối tác - Khách hàng

 • Accuphase
 • Tannoy
 • Denon
 • Mcintosh
 • marantz
 • Lenben
 • luxman
 • jamo
AUDIOT-A.COM
  Địa chỉ: Số nhà 101e2, ngõ 16, khu tập thể Ho Việt Xô, phố Tây Kết, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội 
  Phone: 0936 051 186
  Email: [email protected]
  Website: http://audiot-a.com/