Tư vấn lắp đặt sửa chữa: 0979 243 777
Tiếng Việt

Cách chỉnh Amply theo nhu cầu sử dụng

Cập nhật: 24/08/2018
Lượt xem: 5440
Cách chỉnh Amply theo nhu cầu sử dụng dưới đây bao gồm tất cả các thông tin về cách chỉnh ampli như cách chỉnh amply karaoke, cách chỉnh amply nghe nhạc hay, chỉnh amply arirang, jarguar,...
Cách chỉnh amply theo nhu cầu sử dụng mà T+A Audio sắp chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các tình trạng như âm thanh nghe nhạc hay nhưng hát karaoke lại dở hoặc ngược lại. Cùng theo dõi xem những cách này là gì nhé:

Cách chỉnh amply hát karaoke

Đã khi nào bạn gặp phải tình trạng hát karaoke mà cảm thấy hát rất mệt, nhanh bị hụt hơi hay có cảm giác tiếng nhạc và micro không hòa vào nhau, hát nhạc bị rời rạc,... Nếu bạn gặp phải một trong những tình trạng như trên hoặc tương tự thì lý do chính là ở việc điều chỉnh amply của bạn. Vậy phải điều chỉnh amply như thế nào để giúp việc hát karaoke trở nên hay hơn? Dưới đây là 3 bước trong cách chỉnh amply hát karaoke mà bạn có thể tham khảo, tuy nhiên trước khi tham khảo các bước này, nếu bạn chưa hiểu về các nút trên amply thì có thể xem chi tiết tại bài viết Cách đọc thông số amply đơn giản :

Bước 1: Chuẩn bị


Cắm Micro và điều chỉnh tất cả các volume như volume tổng, micro, Echo,... về vị trí 12h

Cắm micro và điều chỉnh tất cả các volume như volume tổng, micro, Echo,... về vị trí 12h (vị trí chính giữa) trước khi bật

Bước 2: Bật nguồn amply và tiến hành căn chỉnh micro

 • Đầu tiên bạn chỉnh nút volume với tốc độ chậm, nói "alo, alo 1 2 3 4 alo", vừa chỉnh vừa nói đến khi nào âm thanh phát ra đủ đến tai người nghe, ở bước này, nếu chỉnh volume bị thấp thì nghe sẽ cảm thấy mệt, đuối và tiếng hát sẽ bị mờ hơn nhạc.
 • Nên điều chỉnh chọn cân bằng giữa hai loa bằng cách chỉnh nút BAL về vị trí chính giữa.
 • Chỉnh nút echo (độ vang) theo cảm âm của bạn, tuy nhiên không nên chỉnh echo quá lớn vì sẽ dễ dẫn đến hú rít từ mic. Thông thường với những người không có yêu cầu quá cao về chất lượng âm nhạc thì núm này sẽ lệch sang phải khoảng 10 độ.
 • Tiếp theo là việc điều chỉnh 3 nút LO, MI và HI, 3 nút này sẽ được điều chỉnh tùy theo tính chất giọng của người hát. Ví dụ: người có giọng thiên về treble ta sẽ chỉnh volume HI sang trái khoảng 10 đến 40 độ. Với giọng thiên chất Bass thì ta cũng làm tương tự nhưng với volume LO. Bên cạnh đó, với người có giọng yếu ta sẽ điều chỉnh volume MI cho phù hợp, trong khoảng từ 10 đến 45 độ,

Bước 3: Căn chỉnh nhạc


Nếu việc căn chỉnh nhạc không đúng, bạn sẽ gặp phải các tình trạng như âm nhạc phát ra quá nhỏ hoặc quá to so với người hát hoặc sẽ làm hoa bị hú, rít,... Chính vì thế căn chỉnh nhạc là một bước vô cùng quan trọng nếu muốn có một buổi hát karaoke thành công mỹ mãn. Để căn chỉnh nhạc, bạn cần thực hiện các công việc cụ thể như sau:
 • Chỉnh nút VOL để tăng/giảm âm lượng nhạc, nên để tiếng nhạc nhỏ hơn tiếng micro một chút để nghe tiếng hát rõ hơn cũng giúp người hát đỡ mệt.
 • Chỉnh nút LO để tiếng trầm cân bằng bới tiếng treble
 • Nút MI nên vặn sang trái ở hướng khoảng từ 9-10h để tránh đè lên tiếng mic.
 • Chỉnh nút HI để tăng âm treble, vặn tăng nút này đến khi âm cao nghe có cảm giác bị xé thì vặn ngược lại một chút.

Bước 4: Phối hợp tiếng micro và tiếng nhạc

Bật tất cả các thiết bị trong dàn âm thanh lên, hát thử một vài đoạn để cảm nhận sự phối hợp sau đó tiến hành điều chỉnh lại để đạt chất lượng âm thanh tốt nhất
Chú ý:
Hầu hết các loại amply chất lượng tốt đều sẽ được thiết kế ở mức 0db là mức chuẩn của các tín hiệu, vì thế không nên điều chỉnh quá cao hoặc quá thấp nút nào.
Theo kinh nghiệm thì với những người hát karaoke không chuyên thì nên có nhiều Echo, các nút vặn hướng 12h thì nút vol echo sẽ được chỉnh trên 12h một chút, nút RPT và DLY cũng khá quan trọng, hai nút này giúp làm mềm tiếng và điều chỉnh thời gian của tiếng lặp lại. Ngược lại, với những người biết hát thì không cần quá nhiều echo, chỉ cần chỉnh âm cho mềm hơn là được.

Cách chỉnh amply nghe nhạc hay

Khác với việc chỉnh amply để hát karaoke, với công đoạn chỉnh amply để nghe nhạc, ta sẽ không cần quan tâm quá nhiều đến thành phần căn chỉnh micro mà tập trung chủ yếu vào các yếu tố MUSIC, ECHO và MASTER.


Tập trung chủ yếu vào 3 yếu tố Music, Echo và Master

Do sở thích nghe nhạc của mỗi người là khác nhau nên việc điều chỉnh các chỉ số amply để nghe nhạc hay cũng tùy thuộc và cảm âm của mỗi người. Dưới đây là các bước điều chỉnh cơ bản, các bạn có thể dựa theo các bước này để điều chỉnh theo sở thích của mình:

Bước 1: Điều chỉnh MUSIC

Điều chỉnh nút HI để Treble lớn lên, khi nào bạn thấy tiếng nhạc phù hợp thì dừng lại, tuy nhiên không nên chỉnh quá thấp vì bản nhạc sẽ trở nên buồn và thiếu sống động.
Điều chỉnh nút LO để tiếng bass cân bằng với tiếng Treble, tiếng bass mạnh nhưng không nên để ù rền quá

Bước 2: Điều chỉnh MASTER

Chỉnh nút đỏ để thay đổi tổng âm lượng lớn nhỏ cho cả phòng bạn
Chỉnh các nút LO, MI, HI để thay đổi các tiếng treble, bass, âm, tuy nhiên nút này chỉ dùng khi các nút ở hàng MUSIC đã bị chỉnh hết.
Trên đây là một số thông tin về cách chỉnh amply hát karaoke cách chỉnh amply nghe nhạc hay mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng thông tin này hữu ích, chúc bạn thành công!
Ý kiến bình luận
Bình luận

Đối tác - Khách hàng

 • Accuphase
 • Tannoy
 • Denon
 • Mcintosh
 • marantz
 • Lenben
 • luxman
 • jamo
AUDIOT-A.COM
  Địa chỉ: Số nhà 101e2, ngõ 16, khu tập thể Ho Việt Xô, phố Tây Kết, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội 
  Phone: 0936 051 186
  Email: [email protected]
  Website: http://audiot-a.com/