Tư vấn lắp đặt sửa chữa: 0979 243 777
Tiếng Việt

Cách chỉnh amply karaoke không bị hú "hiệu quả trong 3 bước"

Cập nhật: 25/08/2018
Lượt xem: 4928
Cách chỉnh amply karaoke không bị hú mà T+A Audio sắp chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây sẽ ngay lập tức giúp bạn nói lời tạm biệt và không hẹn gặp lại với "nàng hú"
Cách chỉnh amply karaoke không bị hú mà T+A Audio sắp chia sẻ đến bạn trong bài viết dưới đây sẽ ngay lập tức giúp bạn nói lời tạm biệt và không hẹn gặp lại với "nàng hú" - nguyên nhân gây ra bao khó chịu trong các buổi tiệc tùng ca hát từ trước đến nay. Cùng theo dõi nhé:
 
Hướng dẫn chỉnh amply bị hú
Hướng dẫn chỉnh amply bị hú

Cách chỉnh amply karaoke không bị hú hiệu quả

Tại sao amply karaoke bị hú?

Trước khi điều trị hiện tượng amply karaoke bị hú, đầu tiên bạn cần bắt bệnh và tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Đó cũng chính là việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tại sao amply bị hú? Về cơ bản, tình trạng amply bị hú xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và dưới đây là 5 nguyên nhân cơ bản mà bạn thường gặp phải:

Amply bị hú do cách bố trí loa

Nguyên nhân đầu tiên gây ra hiện tượng amply bị hú mà bạn có thể gặp phải có thể là do cách bố trí loa của bạn. Việc sắp xếp loa ở những vị trí không hợp lý sẽ khiến âm thanh phát ra bị nhiễu, dẫn đến tình trạng hát karaoke bị hú rít khó chịu.
Vì thế, nếu dàn âm thanh nhà bạn là do bạn tự lắp đặt mà không có sự can thiệp chuyên môn từ thợ lắp đặt và sửa chữa thì khả năng cao chúng đã được bố trí không hợp lý. Trường hợp này xảy ra với nguyên nhân chủ yếu không đến từ amply và bạn chỉ cần mời người có chuyên môn để lắp đặt lại loa cho dàn âm thanh là mọi thứ sẽ trở lại bình thường
Xem thêm: Sửa Amply Denon tại Hà Nội

Do không gian phòng hát

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do không gian phòng hát của bạn. Một không gian phòng hát tốt, không hú rít chính là không gian có độ tiêu âm hoàn hảo, không có quá nhiều đồ đạc và vật trang trí có thể dội âm lại thiết bị amply hay micro gây ra hiện tượng nhiễu âm, dội âm làm hú rít.
Trong trường hợp này, cách bạn cần thực hiện để xử lý vấn đề là tiêu âm cho căn phòng, đặt những vật dụng trang trí không cần thiết ở những nơi phù hợp, tránh để quá gần các thiết bị như micro, nguồn âm,...

Do điều chỉnh amply sai cách

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra hiện tượng amply bị hú đó chính là do cách điều chỉnh amply. Rất nhiều người sử dụng amply hiện nay đều không thực sự rõ ràng nó hoạt động như thế nào mà chỉ biết sơ bộ về các núm vặn cơ bản.
Điều này dẫn đến tình trạng trong nhiều trường hợp, họ điều chỉnh amply ở thông số quá lớn hoặc không cân bằng (tăng đột ngột) và đó là nguyên nhân gây ra tình trạng hú rít.

Do amply có công suất thấp

Việc amply có công suất thấp và không đủ để đáp ứng loa cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng amply bị hú, rít. Về cơ bản, mối khi phối ghép loa và amply, yêu cầu cơ bản với công suất sẽ là công suất amply lớn gấp 2 lần công suất loa, như vậy amply có thể hoạt động bình thường kể cả khi cả 2 loa đều hoạt động với công suất tối đa.
Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, nhiều người do nhiều nguyên nhân mà phối ghép loa có công suất cao với amply có công suất thấp và điều này dẫn đến tình huống âm lượng khuếch đại từ amply không đủ để cung cấp cho loa, từ đó phát sinh tiếng hú.
Với trường hợp này, bạn có 2 lựa chọn, một là thay thế một chiếc amply mới với công suất cao hơn, hai là phối ghép thêm các bộ khuếch đại để đảm bảo tín hiệu ra loa luôn đầy đủ, phù hợp

Do micro hát karaoke

 
Bị hú rít do amply
Bị hú rít do amply

Bên cạnh đó, một nguyên nhân gây ra tình trạng hú rít thường xuyên nữa chính là micro karaoke. Hầu hết các micro được bày bán trên thị trường hiện nay đều có cấu tạo bề ngoài giống nhau với những lỗ thoát hơi bên ngoài. Nếu vì bất kỳ một lý do gì khiến một số các lỗi thoát hơi này bị bịt kín, một phần âm thanh thu được sẽ bị dội ngay bên trong micro và truyền ra loa những tiếng hú đầy khó chịu.
Ngoài ra, việc hướng micro về loa hoặc hai micro hướng về nhau cũng có thể gây ra hiện tượng amply bị hú. Giải thích hiện tượng này ta có thể hiểu, các dòng micro và loa hiện nay thường đều được trang bị tính định hướng để thu âm thanh hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người hát vô thức hướng micro về phía loa và điều này sẽ gây ra tình trạng nhiễu âm, dội âm gây ra tiếng hú. Việc hướng hai micro về phía nhau cũng tương tự như vậy, dải tần giữa 2 micro sẽ bị xung đột và gây ra tiếng hú.
Do đây là vấn đề kỹ thuật giữa các thiết bị mà không liên quan đến việc chỉnh sửa amply nên bạn chỉ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách hạn chế tối đa những xung đột này. Một trong những biện pháp hiệu quả là hãy đặt loa karaoke ở những vị trí mà người cầm micro sẽ ít hướng đến nhất (thông thường với những cặp loa treo thì nó sẽ nằm ở trên cao, góc phòng)

Hướng dẫn chỉnh amply karaoke không bị hú trong 3 bước

3 Bước chỉnh amply không bị hú này là cách để khắc phục amply bị hú do lỗi ở cách chỉnh amply:
 
Bước 1: Chuẩn bị bật nguồn amply: Ở bước này, bạn sẽ cần cắm micro avfo amply và điều chỉnh các thông số như sau:
 • Tại hàng MUSIC và MASTER: Chỉnh nút VOL về mức nhỏ nhất
 • Tại hàng MIC: Chỉnh tất cả các nút tại hàng về vị trí Normal
Bước 2: Bật amply và điều chỉnh lại thông số của các núm như ECHO, LO, MID, HI sao cho phù hợp với chất giọng của từng người. Chú ý trong quá trình điều chỉnh vặn các núm từ từ và không chỉnh thông số lên quá cao vì sẽ gây hiện tượng hú rít.
Bước 3: Cuối cùng, bạn tăng dần âm lượng núm VOL của hàng MUSIC lên sao cho tiếng nhạc hài hòa cùng tiếng micro đã chỉnh. Nếu xuất hiện tình trạng hú rít, từ từ xoay nút HI ở hàng Master sang trái từ 10-90 độ, khi nào không thấy còn tiếng hú thì dừng lại.

Một số kỹ thuật giảm hú cho amply khác

Trên đây là 3 bước để giảm hú cho dàn âm thanh từ khi chưa bật amply, đó cũng là biện pháp tối ưu nhất, tuy nhiên nếu bạn gặp tình huống âm thanh hú rít khi đang hát thì sao? Chẳng lẽ ta sẽ phải tắt amply đi và chỉnh lại từ đầu? Một số kỹ thuật giảm ngay tiếng hú dưới đây có thể giúp bạn:

Giảm thông số các nút MID và HI trên hàng Micro

Hai nút MID và HI trên hàng micro là hai nguyên nhân dễ gây ra tiếng hú nhất. Vì thế nếu bạn đang hát đến đoạn cao mà âm thanh phát ra gây tiếng hú thì hãy nhanh chóng giảm hai nút này trên hàng MICRO, giảm đến khi hết hú thì dừng lại
Tuy nhiên, sau khi giảm 2 nút này, một tình trạng khác sẽ xảy ra đó là người hát sẽ bị mệt dio micro không hút tiếng. Với trường hợp này, tăng VOL của hàng MICRO tăng độ ăn tiếng.

Giảm tiếng hú với VOL hàng Master

 
Giảm tiếng hú với VOL ở hàng Master
Giảm tiếng hú với VOL ở hàng Master

Nếu sau khi đã giảm các nút MID và HI mà tiếng hú vẫn chưa biến mất thì bạn cần can thiệp bằng một biện pháp mạnh tay hơn nữa, đó là việc giảm VOL tổng tức là VOL trên hàng Master. Với cách làm này, bạn giảm VOL xuống mức 10h là tối đa thì tiếng hú sẽ biến mất.
Tuy nhiên, cũng giống như cách làm thứ nhất, khi giảm sâu một chỉ số sẽ khiến giảm chất lượng âm nhạc. Và cụ thể trong trường hợp này là âm thanh cả dàn sẽ bị giảm xuống, háy không bốc và sôi động như trước. Để cải thiện tình trạng này, bạn cần tăng VOL của Music và VOL của Micro lên để bù đắp. Tăng từ từ đến khi bạn cảm thấy âm thanh hay và hài hòa với nhau là được
Còn nếu bạn đã áp dụng tất cả các biện pháp mà T+A Audio đã chia sẻ đến bạn từ trước đến giờ mà tình trạng amply bị hú vẫn xảy ra thì bạn cũng có thể lắp thêm một số thiết bị hỗ trợ giảm hú cho dàn âm thanh như Equalizer, thiết bị chống hú và kiểm soát âm thanh,... Những thiết bị dạng này được tích hợp các công nghệ hiện đại, cho phép lọc, hạn chế các tần số gây ra tình trạng hú, rít cho hệ thống âm thanh.

Vài lưu ý nhỏ giúp chỉnh amply karaoke hát hay

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng amply karaoke, do thiếu một số kiến thức cơ bản về quá trình điều chỉnh, người sử dụng ngoài việc amply bị hú còn gặp phải nhiều tình huống như hát không hay, hát bị hụt hơi,... và một số lỗi amply khác. Tình trạng này nếu xảy ra lâu dài sẽ không chỉ làm giảm hứng thú khi hát mà còn rút ngắn tuổi đời của amply. Và dưới đây là vài lưu ý nhỏ trong quá trình sử dụng để hạn chế điều này:
 • Không vặn quá vị trí Normal của các núm HI tại các hàng MIC, ECHO và MASTER
 • Chỉnh các núm từ từ tránh chỉnh nhanh sẽ khiến tín hiệu bị thay đổi đột ngột dễ gây hỏng amply
 • Chỉ được chỉnh các nút sang trái từ 10 đến 90 độ 
Trên đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng amply bị hú cũng như cách chỉnh amply karaoke không bị hú đơn giản, hiệu quả mà Trung tâm sửa chữa amply T+A Audio muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích, chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!
Ý kiến bình luận
Bình luận

Đối tác - Khách hàng

 • Accuphase
 • Tannoy
 • Denon
 • Mcintosh
 • marantz
 • Lenben
 • luxman
 • jamo
AUDIOT-A.COM
  Địa chỉ: Số nhà 101e2, ngõ 16, khu tập thể Ho Việt Xô, phố Tây Kết, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội 
  Phone: 0936 051 186
  Email: [email protected]
  Website: http://audiot-a.com/